Hệ thống tưới tiên tiến cho hồ tiêu
Dự án tưới tiết kiệm nước, nâng cao năng suất hồ tiêu được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện với 36 mô hình, trong thời gian 3 năm, bắt đầu từ năm 2016, tại 4 tỉnh: Bình Phước; Đăk Nông, Đăk Lăk và Gia Lai. Đã có 144 hộ của các tỉnh được tham gia với 72ha. Tại Bình Phước, dự án triển khai 3 mô hình tại 3 xã gồm Tân Lập, Thuận Phú, huyện Đồng Phú và xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh. Mỗi xã thực hiện 1 mô hình 2ha. Chia đều cho 4 hộ. Tổng kinh phí 375 triệu đồng, dự án hỗ trợ 75%

Một trong những điểm mới của hệ thống là toàn bộ đều được tự động hoá, gồm 1 bộ phận châm phân bón, bộ lọc nước, tạp chất từ phân bón, van điều áp, van áp suất…

Những năm qua, biến đổi khí hậu đã gây hậu quả vô cùng lớn cho cây trồng nói chung, cây hồ tiêu nói riêng. Dự án “Xây dựng mô hình tưới tiết kiệm nước, nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây hồ tiêu” của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia là một trong những giải pháp góp phần mang lợi ích thiết thực cho người nông dân trồng hồ tiêu

          

             Anh Nguyễn Văn Duẩn đang giới thiệu hệ thống tưới nhỏ giọt của dự án
                                                tại vườn tiêu của gia đình

Chúng tôi được "mục sở thị" hệ thống tưới tiết kiệm nước đang hoạt động tại vườn tiêu 10 năm tuổi của gia đình anh Nguyễn Văn Duẩn ở ấp 8, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, Bình Phước. Mô hình thu hút hàng chục hộ trồng tiêu trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Anh Duẩn cho biết, năm nay vườn tiêu của gia đình anh phát triển kém, năng suất thấp. Mặc dù tiêu không bị sâu bệnh. “Vườn tiêu của tôi được chọn thí điểm lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước trên diện tích 5 công (0,5ha), mới hoàn thành hồi tháng 8 vừa rồi. Về hiệu quả thì hiện chỉ mới thấy là tiêu có vẻ mỡ màng, xanh tươi hơn. Đặc biệt là tiết kiệm nước, nhân công và thời gian. Trước kia, để tưới hết vườn tiêu này, phải mất hơn nửa ngày, tức khoảng 6 tiếng. Còn bây giờ, chỉ việc bật công tắc điện lên là hệ thống tự động tưới trong vòng khoảng hơn 2 tiếng là cây đủ nước”, anh Duẩn cho biết

Đại diện Cty Khang Thịnh, đơn vị cung cấp thiết bị cho biết, hệ thống tưới tiết kiệm nước là công nghệ mới nhất của Israel, hiện được nhiều nước có nền nông nghiệp tiên tiến sử dụng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc.

Một trong những điểm mới của hệ thống là toàn bộ đều được tự động hoá, gồm 1 bộ phận châm phân bón, bộ lọc nước, tạp chất từ phân bón, van điều áp, van áp suất… Hệ thống đường ống dẫn nước có những lỗ nhỏ li ti, được chôn ngầm dưới đất từ 10 - 15cm. Khi đường ống đầy nước, áp lực đủ mạnh thì sẽ tự động phun nước.

Khi được hỏi, những lỗ nhỏ trên hệ thống dẫn nước chôn ngầm dưới nước lâu ngày có bị đất làm “bít” lỗ, khiến nước không thể ra được không? Đại diện Cty Khang Thịnh cho biết, trong các lỗ nhỏ đều có van một chiều, khi mở máy bơm nước vận hành, ống dẫn đầy nước, van sẽ tự động mở cho nước chảy ra. Đây chính là công nghệ hiện đại của hệ thống.

Theo Cty Khang Thịnh, chi phí lắp đặt hệ thống cho 5 công tiêu từ 50 - 60 triệu đồng, tức hơn 100 triệu đồng/ha tiêu, tuỳ theo loại đường ống dẫn, kích cỡ và tuỳ mật độ vườn tiêu.

Trong buổi tham quan mô hình, TS Đặng Quý Nhân, cán bộ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, chủ nhiệm dự án cho biết: "Dự án tưới tiết kiệm nước được triển khai nhằm tạo ra những vùng tiêu canh tác bền vững, đúng quy hoạch và đảm bảo năng suất, chất lượng. Qua 2 năm thực hiện (2016 - 2017) đã có 300 lượt nông dân tham gia các hội thảo đầu bờ, tham khảo mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước; sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương.
            
                                       
                    TS Đặng Quý Nhân (cầm loa), chủ nhiệm dự án và đại diện
                   Cty Khang Thịnh, đơn vị cung cấp hệ thống đang hướng dẫn
                                      cách sử dụng và bảo quản hệ thống

Theo đánh giá sơ bộ, mô hình đã giúp nông dân tiết kiệm được kinh phí, thời gian từ việc cung cấp thuốc BVTV kết hợp với hệ thống tưới lên tới 40% mà hiệu quả phòng trừ rất cao".

Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Phước, đơn vị nhận chuyển giao dự án từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhận định: “Dự án đã được chúng tôi nghiệm thu cấp cơ sở. Bước đầu thấy rõ hiệu quả là tiết kiệm khoảng hơn 30% nước. Không tốn nhân công. Bên cạnh đó, hệ thống có bộ châm phân tự động, hoà tan trong nước, thẩm thấu và cây nhận trực tiếp, không lãng phí. Theo tôi đánh giá thì đây là hệ thống có hiệu quả tốt, nhiều bà con nông dân đã đến tham quan và muốn làm”.

Còn ông Nguyễn Văn Chuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập nhận xét: “Hệ thống tưới tự động đã được bà con lắp đặt và sử dụng từ lâu, nhưng khác ở chỗ là phun nước từ trên ngọn xuống, hoặc phun gần gốc. Tôi nghĩ, những hệ thống cũ vẫn gây thất thoát nước, lãnh phí phân bón nhiều hơn hệ thống này. Đây là hệ thống tiết kiệm nước tốt nhất. Có điều, chi phí hơi cao, những hộ không có điều kiện, muốn lắp đặt cũng khó”.

Mới hơn bài này
Các bài đã đăng

activities pictures

Slideshow image

surveys

What do you think about this website's design?Where are you from
Cuộc sống quanh ta

Tập huấn “Nâng cao năng lực quản lý, khai thác công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng ở khu vực Đông Nam Bộ”
Thực hiện Kế hoạch triển khai một số hoạt động thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2019, ngày 12/9, tại ...

Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện tiêu chí Thủy lợi trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020
Sáng 11/8, tại Hải Dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Tổng ...