» MÔ HÌNH QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH CẤP NƯỚC SINH HOẠT TẬP TRUNG TỈNH BẮC KẠN–BÀI HỌC KINH NGHIỆM TỪ XÂY DỰNG MÔ HÌNH QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH THÔN NÀ CẰM, XÃ CÔN MINH, HUY 10-05-2019 » THỰC TRẠNG CÔNG TRÌNH THU TRỮ NƯỚC PHỤC VỤ DÂN SINH VÙNG TÂY BẮC VÀ ĐỊNH HƯỚNG GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TRÌNH 08-05-2019 » THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG CÁN BỘ 26-03-2019 » TRUNG TÂM PIM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÁN BỘ VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2019 01-03-2019 » . HỘI THẢO CUỐI KỲ “TƯ VẤN HỖ TRỢ KHẢO SÁT, THIẾT KẾ KÊNH NỘI ĐỒNG KHU TƯỚI ĐỨC HÒA” 28-01-2019 » Nghiệm thu cấp Bộ đề tài “Nghiên cứu mô hình và giải pháp thúc đẩy xã hội hóa đầu tư xây dựng và quản lý hồ đập nhỏ vùng miền núi phía Bắc và Tây Nguyên” 22-01-2019 » Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019 07-01-2019 » Nghiệm thu chính thức đề tài nghiên cứu cấp Thành phố: Nghiên cứu đề xuất các giải pháp công nghệ khai thác nguồn nước và hệ thống tưới hợp lý cho vùng bãi sông trên địa bàn Hà Nội 30-11-2018 » Hội thảo một số kết quả nghiên cứu về mô hình và giải pháp thúc đẩy xã hội hóa đầu tư xây dựng và quản lý hồ đập nhỏ vùng miền núi phía Bắc và Tây Nguyên 22-11-2018 » THỰC TRẠNG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VÀ TƯỚI TIÊU VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÁC GIẢI PHÁP KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC VÀ CÔNG NGHÊ TƯỚI CHO VÙNG BÃI SÔNG TP. HÀ NỘI 15-11-2018
Xây dựng mô hình thí nghiệm công nghệ tưới nhỏ giọt trọng lực cho cây Dưa Hấu
Trung tâm PIM được giao nhiệm vụ “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp khoa học và công nghệ về giao thông nông thôn, thủy lợi phù hợp với quy hoạch làng xã phục vụ xây dựng nông thôn mới vùng Bắc Trung Bộ” thuộc chương trình Khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới.

                                 Phạm Văn Hiệp -Trung tâm tư vấn PIM

    Một trong những nội dung quan trọng của đề tài là xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho các loại cây có hiệu quả kinh tế cao cho vùng Bắc Trung Bộ. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát đánh giá và tham khảo ý kiến của địa phương tại 3 tỉnh và 45 xã ở vùng Bắc Trung Bộ, thực tế cho thấy hiện nay người dân ở đây sử dụng các vòi ống mềm để trực tiếp bơm vào các rãnh Dưa và việc thực hiện tưới này hoàn toàn theo kinh nghiệm, việc này rất tốn chi phí nhân công, điện và năng suất không cao. Quyết định lựa chọn khu sản xuất thuộc cánh đồng xóm 4 của xã Diễn Thành – Diễn Châu – Nghệ An để xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trọng lực cho cây Dưa hấu.

                        

Hình 1: Khảo sát hiện trạng tưới cho cây Dưa Hấu

Công nghệ được lựa chọn là công nghệ tưới nhỏ giọt trọng lực NDJ DripKit để thực hiện tưới là phù hợp với cây dưa: không ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn của hoa, giảm được công lao động tưới, tiết kiệm nước.

                                                    

Hình 2: Thiết bị tưới nhỏ giọt trọng lực NDJ DripKit

Để thực hiện nghiên cứu chế độ tưới cho cây Dưa Hấu, thực hiện lắp đặt công nghệ tưới nhỏ giọt trên 5 ô ruộng với mỗi ô ứng với một công thức tưới để thí nghiệm. Thiết kế công nghệ cho mỗi ô ruộng :

- Nguồn nước : Sử dụng máy bơm ( 750w, 2m3/h, Hmin đẩy = 15m, H hút = 8m, 1pha) lấy nước từ các giếng nước ngầm.

- Đầu mối: Bồn chứa 500 lít

- Bộ đường ống tưới nhỏ giọt NDJ DripKit (lưu lượng mỗi lỗ nhỏ giọt tưới 4l/s)

Mỗi ruộng dưa có diện tích 500-600m2, để tạo áp lực có thể tưới đều trên cả ruộng dưa lắp đặt hệ thống đầu mối và đường ống chính tại giữa ruộng, các đường ống nhánh tưới về phía hai đầu ruộng có chiều dài trung bình 25m. 

                        
Hình 3: Thiết kế lắp đặt công nghệ tưới nhỏ giọt cho ô ruộng 600m2

Sau khi lắp đặt công nghệ tưới nhỏ giọt nhóm nghiên cứu hướng dẫn người dân tưới theo các công thức tưới thí nghiệm và thực hiện theo dõi độ ẩm hàng trên các ruộng dưa để đưa ra chế độ tưới cho cây Dưa Hấu của vùng Bắc Trung Bộ. Một số hình ảnh thí nghiệm xây dựng mô hình:

                                        
   Hình 4: Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trọng lực cho người dân


            
Hình 5: Khu thí nghiệm công nghệ tưới nhỏ giọt trọng lực cho cây Dưa Hấu

                                

Hình 6: Trái dưa hấu được tưới công nghệ tưới nhỏ giọt 


Mới hơn bài này
Các bài đã đăng

activities pictures

Slideshow image

surveys

What do you think about this website's design?Where are you from
Cuộc sống quanh ta

Khai giảng lớp tập huấn “Nâng cao năng lực quản lý, khai thác thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng ở khu vực Trung Bộ”
Sáng 6/11/2018, tại thành phố Thanh Hóa, Tổng cục Thủy lợi tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Nâng cao năng lực quản lý khai ...

Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp thông minh và bền vững
Trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, ngày 21/8/2018, Bộ Kế hoạch ...