HỘI THẢO CUỐI KỲ “TƯ VẤN HỖ TRỢ KHẢO SÁT, THIẾT KẾ KÊNH NỘI ĐỒNG KHU TƯỚI ĐỨC HÒA”

Ngày 04/01/2019, tại UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Trung tâm tư vấn PIM phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Long An tổ chức Hội thảo cuối kỳ “Tư vấn hỗ trợ khảo sát, thiết kế kênh nội đồng Khu tưới Đức Hòa” – Dự án Thủy lợi Phước Hòa. Hội thảo do ông Phan Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT Long An và ông Đặng Minh Tuyến, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn PIM đồng chủ trì

                                                          Đặng Minh Tuyến, Nguyễn Lê Dũng

“DA thủy lợi Phước Hòa được thiết kế để cấp nước công nghiệp và sinh hoạt cho TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, cấp nước tưới cho 27.281ha, trong đó khu tưới Đức Hòa: 10.181ha. Nguồn vốn: ADB (150 triệu USD) AFD (50,1 triệu EURO) và đối ứng trong nước. Tiểu dự án Thủy lợi Đức Hòa (khu tưới Đức Hòa) được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn hệ thống kênh từ kênh chính đến kênh cấp ba (126 tuyến kênh với tổng chiều dài 182,9 km, 838 công trình trên kênh). Theo thỏa ước quốc tế giữa Nhà tài trợ và Chính phủ, các quyết định của Bộ NN&PTNT thì kênh nội đồng sẽ do người dân tự đầu tư, xây dựng, nhưng có sự hỗ trợ kỹ thuật (khảo sát, thiết kế mẫu) do đơn vị tư vấn thực hiện (CPIM)”

Tham dự hội thảo, có đại diện nhà tài trợ – Cơ quan phát triển Pháp (AFD), bà Lê Thu Hương; Bộ Nông nghiệp và PTNT- ông Vũ Anh Đức, Cục Quản lý xây dựng công trình (B2); ông Phạm Hưng Phát, Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 9. Về phía tỉnh Long An có ông Nguyễn Minh Em Tự Triều, Phó Giám đốc Ban QLDA Nông nghiệp, ông Võ Kim Thuần, Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn và Thủy lợi; Ông Trang Tấn Tài, Phó Giám đốc Trung tâm QLKT CTTL Long An, Ông Nguyễn Minh Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa; cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện, đại diện 12 xã, 42 ấp và các tổ chức thủy lợi cơ sở vùng dự án.

Nội dung chính được trình bày và thảo luận tại hội nghị bao gồm:

(i)      Báo cáo kết quả tư vấn hỗ trợ khảo sát, thiết kế kênh nội đồng khu tưới Đức Hòa.

(ii)    Định hướng, giải pháp phát triển, hoàn thiện hệ thống thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tổ chức quản lý hệ thống tưới Đức Hòa.

Tại Hội nghị, Trung tâm tư vấn PIM đã trình bày các báo cáo tổng kết kết quả chính đạt được, bao gồm:

–         Khảo sát thực địa 181 km kênh mương đã được đầu tư (kênh chính, cấp 1, cấp 2, cấp 3, vượt cấp) và toàn bộ công trình trên kênh, bao gồm cầu, cống qua đường, cống điều tiết, cửa lấy nước nội đồng… và thiết lập bản đồ số (GIS) hiện trạng hệ thống thủy lợi hiện có tại khu tưới Đức Hòa.

–         Khảo sát 103 km hướng tuyến nội đồng và lập bản đồ số hệ thống kênh nội đồng trong phạm vi quản lý của các Tổ chức thủy lợi cơ sở có sự tham gia của cộng đồng;

–         Xây dựng hồ sơ thiết kế mẫu kênh nội đồng cho từng Tổ chức thủy lợi cơ sở, bao gồm: Thiết kế mẫu, mặt cắt định hình, khái toán kinh phí… cho 4 loại kênh nội đồng (kênh đất, kênh gạch xây đáy BTCT, kênh BTCT, kênh đường ống);

–         Tổ chức trên 170 cuộc họp tham vấn cộng đồng đối với các tổ chức thủy lợi cơ sở, tham vấn cấp xã và cấp huyện trong quá trình khảo sát, thiết kế mẫu;

–         Xây dựng sổ tay “Hướng dẫn thiết kế, xây dựng kênh nội đồng có sự tham gia”.

Bên cạnh đó, mặc dù không có trong đề cương nhiệm vụ, nhưng để đảm bảo hệ thống kênh nội đồng được đầu tư xây dựng và quản lý vận hành hiệu quả, bền vững, Đội tư vấn thực hiện dự án đã hỗ trợ địa phương nghiên cứu, đề xuất các định hướng, giải pháp phù hợp với điều kiện vùng dự án, gồm có:

–         Định hướng, giải pháp thực hiện phát triển kênh nội đồng cho khu tưới Đức Hòa sau thiết kế;

–         Định hướng, giải pháp hoàn thiện tổ chức quản lý hệ thống thủy lợi khu tưới Đức Hòa phù hợp với Luật Thủy lợi và các Nghị định, thông tư mới ban hành.

Các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá cao sự chuẩn bị, các báo cáo rõ ràng, chi tiết của CPIM, đã đi vào giải quyết đúng nhu cầu cấp thiết của địa phương. Hội nghị cũng ghi nhận tinh thần trách nhiệm cao với công việc của đơn vị tư vấn CPIM, trong thời gian ngắn đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, không chỉ đưa ra những sản phẩm có chất lượng, phù hợp với nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của người dân mà còn đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Tham gia góp ý tại hội nghị, các đại biểu từ trung ương bao gồm đại diện AFD, Bộ Nông nghiệp &PTNT, Ban Quản lý ĐTXD Thủy lợi 9 và địa phương đều khẳng định tư vấn CPIM đã hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng đề cương tham chiếu. Bà Lê Thu Hương, đại diện AFD khẳng định: “thành quả nổi bật của CPIM là tạo ra một sản phẩm có tính kế thừa và có hệ thống, xuyên suốt các giai đoạn trước của chương trình OSDP đến nay. Điều quan trọng là địa phương phải tiếp tục sử dụng các sản phẩm này cho việc đầu tư xây dựng hoàn thiện và quản lý vận hành khu tưới Đức Hòa”.

Với sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước cấp trên và tinh thần trách nhiệm, sự tham gia, vào cuộc đồng bộ của chính địa phương, sự đồng thuận của người dân, ngay tại Hội thảo, đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan đã cam kết phối hợp, trách nhiệm trong phát triển kênh mương nội đồng ở khu tưới Đức Hòa theo đề xuất của CPIM. Đại diện UBND huyện, ông Nguyễn Minh Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa phát biểu: “đầu tư xây dựng kênh mương nội đồng phải lấy người dân làm trung tâm, nhưng không thể để người dân tự thực hiện hoàn toàn, mà cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương, các cấp, các ngành. Đơn vị tư vấn đã làm tốt nhiệm vụ của mình, phần việc còn lại là của chính quyền và nhân dân Đức Hòa, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng huyện quyết tâm sẽ thực hiện được hoàn chỉnh kênh mương nội đồng để phục vụ người dân và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thủy lợi Phước Hòa”.

Phát biểu và kết luận hội nghị, Ông Phan Văn Liêm đánh giá cao kết quả thực hiện của đơn vị Tư vấn và khẳng định “địa phương hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm của dịch vụ tư vấn, áp dụng ngay vào thực tế”. Thống nhất đề xuất của Tư vấn về hình thức đầu tư theo thứ tự ưu tiên, phân kỳ đầu tư, tập trung vào những tuyến kênh có sự đồng thuận cao, hiệu quả đầu tư lớn. Mặt khác, hội nghị cũng thống nhất mô hình tổ chức thủy lợi cơ sở tại địa phương theo hình thức Tổ hợp tác quản lý công trình thủy lợi là phù hợp với điều kiện của địa phương, tuy nhiên cần củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy để phù hợp với các quy định của Luật Thủy lợi và các văn bản dưới luật. Việc củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức thủy lợi cơ sở cần được thực hiện song song với việc đầu tư, xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng vùng dự án.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 9, Bộ Nông nghiệp và PTNT, cùng nhà tài trợ AFD thống nhất nghiệm thu kết quả dịch vụ tư vấn, giao Ban QLDA nông nghiệp Long An thực hiện các thủ tục để thanh lý hợp đồng.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp./.

Chùm ảnh về Hội nghị.

Hình 1. Toàn cảnh hội thảo

Hình 2. Ông Phan Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT,
chủ trì, phát biểu khai mạc hội thảo

 Hình 3. Ông Đặng Minh Tuyến – Phó Giám đốc Trung tâm PIM –
Đội trưởng đội tư vấn