HỘI NGHỊ TẬP HUẤN TRỰC TUYẾN VỀ XÁC ĐỊNH ĐIỂM GIAO NHẬN SẢN PHẨM, DỊCH VỤ THỦY LỢI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LONG AN

Nguyễn Đức Mạnh

“Thực hiện Luật Thủy lợi[1] và các văn bản dưới luật, việc xác định điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ thủy lợi giữa các đơn vị quản lý, khai thác, các địa phương và giữa người sử dụng dịch vụ là rất cần thiết để nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác các công trình thủy lợi, phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai tại một số địa phương còn lúng túng, chủ yếu do tính phức tạp của hệ thống thủy lợi, đặc biệt là đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Long An. Vì vậy, Sở NN&PTNT tỉnh Long An đã tổ chức tập huấn trực tuyến về xác định điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ thủy lợi trên địa bàn tỉnh để các cá nhân, tổ chức liên quan thống nhất triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.”

Ngày 14/12/2021, Sở NN&PTNT tỉnh Long An phối hợp với Trung tâm tư vấn tư vấn và quản lý thủy nông có sự tham gia của người dân (Trung tâm PIM) tổ chức hội nghị tập huấn theo hình thức trực tuyến về “Xác định điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Long An”. Chương trình trong khuôn khổ của dự án “Tư vấn Lập hồ sơ tích trữ nước; thiết kế mẫu công trình thủy lợi nhỏ; thủy lợi nội đồng; điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ thủy lợi” do Trung tâm PIM thực hiện.

Hội nghị do ông Đỗ Hữu Phương – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An Sở NN&PTNT, chủ trì. Tham dự buổi hội nghị, về phía Trung tâm tư vấn PIM có Th.S Đặng Minh Tuyến – Phó giám đốc Trung tâm PIM; Th.S Nguyễn Lê Dũng – Trưởng phòng Hợp tác và phát triển tổ chức dùng nước – Chủ nhiệm dự án; cùng toàn thể cán bộ phòng Hợp tác và phát triển tổ chức dùng nước. Về phía địa phương, có đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan chuyên môn cấp huyện, xã tham dự, gồm: Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An; Trung tâm khai thác công trình thủy lợi tỉnh Long An; UBND các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Thay mặt Trung tâm PIM, ông Nguyễn Lê Dũng đã trình bày báo cáo hướng dẫn cách xác định vị trí điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ Thủy Lợi. Nội dung tập huấn gồm có:

+ Các khái niệm cơ bản có liên quan đến thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng.

+ Khung pháp lý cho việc xác định vị trí điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ thủy lợi và bàn giao quản lý, khai thác công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng giữa các bên liên quan

+ Hướng dẫn chi tiết cách xác định điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ thủy lợi.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra những thuận lợi và những vấn đề còn tồn tại trong công tác xác định vị trí điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ thủy lợi nói riêng, cũng như công tác bàn giao quản lý, khai thác công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng nói chung tại địa phương. Nhiều vấn đề thiết thực đã được nêu ra xoay quanh chủ đề chính, như: điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ thủy lợi đối với hệ thống kênh rạch có tính liên thông, khó xác định cấp kênh, đặc biệt là tại vùng Đồng Tháp Mười; yêu cầu về tổ chức thủy lợi cơ sở để tiếp nhận quản lý, khai thác công trình (hình thức tổ chức, năng lực của các cá nhân và tổ chức tham gia quản lý)… đều được Trung tâm PIM đã giải đáp.

Tuy nhiên, do thực tiễn triển khai có thể sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề khác tùy vào đặc thù của từng địa phương. Vì vậy, nhóm thực hiện dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ địa phương trong các giai đoạn tiếp theo, cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ. Điều này đã được ThS. Đặng Minh Tuyến – Phó Giám đốc Trung tâm khẳng định tại hội nghị.

Phần cuối chương trình Ông Đỗ Hữu Phương – Phó giám đốc Sở NN&PTNT đã phát biểu kết luận và bế mạc hội nghị. Theo đó, trên cơ sở hướng dẫn của Trung tâm PIM, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thành lập đoàn công tác và chỉ đạo các địa phương liên quan tham gia, phối hợp triển khai thực hiện, hoàn thành trong quý I năm 2022. Lãnh đạo Sở cùng các đại biểu tham dự cũng đã gửi lời cám ơn sâu sắc đến Trung tâm PIM đã tham gia hỗ trợ cho địa phương hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp./

[1] Luật Thủy lợi số 08/2017/QH14 ngày 16 tháng 6 năm 2017

 

Chùm ảnh về hội nghị tập huấn trực tuyến:

Toàn cảnh tổng thể buổi hội nghị tập huấn trực tuyến

Ông Đỗ Hữu Phương – Phó giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu khai mạc hội nghị

Ông Nguyễn Lê Dũng thay mặt Trung tâm PIM báo cáo tại Hội nghị tập huấn các vấn đề liên quan đến xác định vị trí điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ Thủy Lợi.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị