TRUNG TÂM TƯ VẤN QUẢN LÝ THỦY NÔNG CÓ SỰ THAM GIA CỦA NGƯỜI DÂN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM 2022 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2023.

Ngày 04/01/2023, Trung tâm tư vấn quản lý thủy nông có sự tham gia của người dân (Trung tâm PIM) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Tham dự lễ tổng kết về phía Viện KHTL Việt Nam có GS.TS Trần Đình Hòa – Bí thư Đảng Ủy – Giám đốc Viện; GS.TS Nguyễn Tùng Phong – Phó giám đốc Viện; TS Nguyễn Tiếp Tân – Phó giám đốc – Chủ tịch công đoàn Viện và đại diện lãnh đạo các ban chức năng của Viện; đại diện khách mời có Ông Trần Nhật Lam – Phó chánh văn phòng NTM Trung ương. PGS.TS Lê Xuân Quang – Phó Viện trưởng Viện nước, tưới tiêu và môi trường. Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ viên chức của Trung tâm PIM.

Thay mặt Trung tâm PIM, PGS.TS Trần Chí Trung- Giám đốc trung tâm báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Một số thành tựu nổi bật như sau:

  * Về công tác nghiên cứu khoa học: Năm 2022 Trung tâm chủ trì thực hiện 3 đề tài khoa học các cấp, tham gia thực hiện 3 đề tài và thực hiện 3 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng. Ngoài ra trong năm 2022 Trung tâm tham gia thực hiện với Viện KHTLVN 03 đề tài, thực hiện 9 dự án, trong đó 5 dự án ký qua Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, 4 dự án do Trung tâm trực tiếp ký hợp đồng thực hiện. Trong đó có 3 dự án nghiệm thu trong năm 2022, 6 dự án tiếp tục thực hiện trong năm 2023.

Năm 2022, Trung tâm đã hoàn thành hồ sơ mở mới được 3 đề tài khoa học, gồm 1 đề tài cấp nhà nước và 2 đề tài cấp tỉnh cho tỉnh Thái Bình, Đồng Nai thực hiện từ năm 2023.

   * Về công tác thông tin và tuyên truyền: Trung tâm luôn coi trọng công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến kết quả thực hiện công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thông qua các hoạt động như viết bài đăng tạp chí KHCN thủy lợi của Viện, các tạp chí chuyên ngành và viết bài đăng trang Website của Trung tâm.

       + Trang Website của Trung tâm được cập nhật tin bài thường xuyên, là kênh thông tin quan trọng giới thiệu các hoạt động của Trung tâm tới các đối tác trong và ngoài nước, cũng như nhu cầu về hợp tác nghiên cứu với các tổ chức liên quan

        + Thông qua kết quả thực hiện các Đề tài, dự án Trung tâm đã đăng được 5 bài báo đăng trên các tạp chí Khoa học công nghệ Thủy lợi và 01 bài đăng trên số đầu tiên thuộc chuyên mục tiếng Anh của tạp chí khoa học công nghệ thủy lợi;

  * Về Hợp tác quốc tế: Hợp tác với Cục thủy lợi của Lào trong thực hiện tư vấn hỗ trợ quản lý vận hành, giám sát của người dân- Dự án xây dựng hệ thống thuỷ lợi huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Tham gia với Viện KHTLVN trong hợp tác nghiên cứu với Viện Tưới tiêu Nhật Bản (JIID) xây dựng Mô hình thí điểm công trình đo nước mặt ruộng tự động” ở tỉnh Nghệ An

Hợp tác với Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật nông nghiệp Đài Loan ký biên bản hợp tác, đề xuất dự án xây dựng mô hình nông nghiệp thông minh tại tỉnh Bắc Kạn từ năm 2020, nhưng đến nay chưa thực hiện được do đang chờ xác định kinh phí từ phía Đài Loan; Phối hợp với Viện Nước Tưới tiêu Môi trường, Tổng cục thủy lợi xây dựng dự án hoàn thiện thủy lợi nội đồng gắn với chỉnh trang đồng ruộng tại Nam Định do tổ chức JICA hỗ trợ. Dự án đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt, nhưng đến nay chưa được JICA thông qua

Năm 2022 Trung tâm có 1 đoàn đi hội thảo chia sẽ kinh nghiệm về quản lý hiệu quả hệ thống TLNĐ tại Thái Lan

Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, GS.TS Trần Đình Hòa chúc mừng những thành công trong năm qua trên các mặt hoạt động của Trung tâm tư vấn PIM, thành quả trên có được từ sự nỗ lực của tập thể và sự lãnh đạo nghiêm túc, tập trung của Ban lãnh đạo Trung tâm trong việc khắc phục khó khăn, tìm kiếm cơ hội phát triển.

Trước những khó khăn được dự báo trong giai đoạn tới, để đảm bảo thực hiện thành công các mục tiêu nhiệm vụ của năm 2023, đồng chí nhấn mạnh Trung tâm cần tiếp tục rà soát, kiện toàn bộ máy cán bộ, xây dựng phù hợp các lĩnh vực mũi nhọn, thế mạnh; song song với đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, tạo nên thương hiệu PIM với những sản phẩm khoa học công nghệ đặc trưng có chất lượng cao.

PGS.TS Trần Chí Trung – Giám đốc trung tâm phát biểu cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, hứa tiếp tục quan tâm hơn nữa trong công tác chuyên môn, phát triển năng lực đội ngũ cán bộ viên chức người lao động, cùng tập thể Trung tâm tư vấn PIM hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra trong tình hình mới.

Tại Hội nghị cũng cũng đã biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021-2022

Một số hình ảnh của buổi lễ: