Chuyến thăm quan, nghiên cứu của đoàn cán bộ Bộ nội vụ và Phát triển địa phương Nepal tại Việt Nam

Trung tâm Tư vấn PIM phối hợp cùng AIT Extension đã tổ chức cho đoàn cán bộ Bộ Nội vụ và Phát triển địa phương Nepal tham quan, nghiên cứu về các thành tựu trong lĩnh vực phát triển giao thông nông thôn (GTNT) tại Việt Nam

Trong các ngày từ ngày 30/9 đến 7/10/2012, Trung tâm Tư vấn PIM phối hợp cùng AIT Extension đã tổ chức cho đoàn cán bộ Bộ Nội vụ và Phát triển địa phương Nepal tham quan, nghiên cứu về các thành tựu trong lĩnh vực phát triển giao thông nông thôn (GTNT) tại Việt Nam. Tham gia đoàn gồm 24 cán bộ đến từ các cơ quan: Ban quản lý dự án phát triển hạ tầng nông thôn và đường nông nghiệp, Cục Phát triển hạ tầng nông thôn và đường nông nghiệp (DOLIDAR), Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, các trưởng phòng Phát triển địa phương, quản lý tài chính và các cán bộ phụ trách kỹ thuật hạ tầng của các huyện Morang, Rianang, Gorkha, Ilam… do ông Shiva Bahadur Rayamajhi, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ và Phát triển địa phương làm trưởng đoàn. Mục tiêu chuyến thăm quan học tập là tăng cường kinh nghiệm và hiểu biết về cơ chế chính sách, tổ chức quản lý và phát triển đường GTNT.

Thay mặt Trung tâm Tư vấn PIM, PGS.TS. Đoàn Doãn Tuấn – Giám đốc Trung tâm đã đón tiếp, giới thiệu với Đoàn về tổ chức và các lĩnh vực hoạt động của đơn vị, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác quốc tế, đồng thời thông qua chương trình làm việc của Đoàn tại Việt Nam.

Đoàn cũng đã gặp gỡ và nghe ông Vũ Trọng Hiển – Tổng cục đường bộ Việt Nam trình bày về chính sách, cơ chế tổ chức, kết quả và định hướng phát triển và quản lý hệ thống đường giao thông trong đó có lĩnh vực GTNT tại Việt Nam; Đoàn được tìm hiểu về cơ chế tổ chức quản lý và giám sát dự án giao thông qua trình bày của đại diện BQL dự án giao thông 6 (PMU 6). Kết quả và kinh nghiệm về quản lý và phát triển giao thông nông thôn tại Việt Nam được Đoàn đánh giá cao, hai bên cũng tích cực trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả quản lý và giám sát chất lượng công trình giao thông.

Tiếp theo, Đoàn đến tham quan, nghiên cứu tại Ninh Bình, một trong số những địa phương có phong trào phát triển giao thông nông thôn rất tốt ở Việt Nam. Tại đây, Đoàn nhận được sự đón tiếp nồng hậu của Lãnh đạo Sở GTVT, đại diện các phòng ban thuộc Sở và BQL dự án giao thông huyện Hoa Lư; được tìm hiểu về cách thức tiếp cận, phương pháp thực hiện, những kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm trong phát triển giao thông nông thôn ở địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Đoàn đã đi thăm quan thực địa dự án đường GTNT tại huyện Hoa Lư, tìm hiểu một số kết cấu đường GTNT và cơ chế đóng góp xây dựng đường GTNT giữa nhà nước và người dân, cơ chế quản lý và giám sát dự án có sự tham gia. Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã được thăm quan mạng lưới đường tỉnh, đường huyện và đường xã kết nối các khu du lịch của tỉnh.

Ngoài ra, Đoàn cũng đã đến thăm quan một số địa danh nổi tiếng như Văn Miếu Quốc Tử Giám, Tam Cốc – Bích Động, Vịnh Hạ Long,… để hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam.

Kết thúc tuần làm việc tại Việt Nam, AIT Extension và Trung tâm PIM đã kết hợp tổ chức long trọng buổi lễ trao bằng và tặng quà lưu niệm cho các học viên. Thay mặt Đoàn, Trưởng đoàn Nepal phát biểu bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chuyến tham quan học tập tại Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp và hướng dẫn chu đáo của Trung tâm PIM đồng thời lưu lại những bài học kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý và phát triển GTNT tại Nepal. Ngoài ra, Đoàn cũng không quên giới thiệu về GTNT tại Nepal, những di sản văn hóa, di tích lịch sử, về đất nước và con người Nepal cũng như mong muốn Trung tâm Tư vấn PIM sẽ giới thiệu nhiều cán bộ sang thăm quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Nepal nhằm duy trì và phát triển tốt mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên.