Chuyến thăm quan, nghiên cứu của Đoàn cán bộ quản lý thủy nông Vương quốc Nepal tại Việt Nam

Từ ngày 22/5/2011 đến ngày 26/5/2011, Trung tâm tư vấn quản lý thủy nông có sự tham gia của người dân (Trung tâm PIM) đã kết hợp với Học viện Công nghệ Châu Á (AIT) tổ chức cho Đoàn cán bộ quản lý thủy nông của Vương quốc Nepal thăm quan, nghiên cứu một số công trình thủy nông và mô hình quản lý thủy nông tại Việt Nam.

Trên cơ sở trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về quản lý tưới có sự tham gia và mở rộng mối quan hệ hợp tác Khoa học công nghệ, Trung tâm tư vấn quản lý thủy nông có sự tham gia của người dân (Trung tâm PIM) đã được Học viện Công nghệ Châu Á (AIT) đề nghị kết hợp tổ chức cho Đoàn cán bộ quản lý thủy nông của Vương quốc Nepal thăm quan, nghiên cứu một số công trình thủy nông và mô hình quản lý thủy nông tại Việt Nam từ ngày 22/5/2011 đến ngày 26/5/2011.

Ngày 23/5/2011, Đoàn đã có buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm PIM tại hội trường của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có PGS.TS. Nguyễn Thế Quảng- Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, lãnh đạo và cán bộ của Trung tâm PIM và 22 đại biểu đến từ vương quốc Nepal, 02 đại biểu đến từ Thái Lan thuộc chương trình điều phối AIT mở rộng chuyên cung cấp chương trình, khóa đào tạo ngắn hạn tham quan học tập.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Thế Quảng đã thay mặt Viện và Trung tâm PIM hoan nghênh đoàn đến thăm và học tập kinh nghiệm thực tiễn về quản lý thủy nông ở Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Thế Quảng cũng đã giới thiệu với đoàn về cơ cấu tổ chức và một số thành tựu trong hoạt động khoa học công nghệ của Viện trong thời gian gần đây.

Cũng tại buổi làm việc này, các Lãnh đạo, chuyên gia của Trung tâm PIM đã chia sẻ kinh nghiệm về quản lý thủy nông của Việt Nam thông qua các báo cáo tham luận.

Trong những buồi làm việc tiếp theo, Đoàn đã được đón tiếp nồng hậu bởi Lãnh đạo Chi cục thủy lợi tỉnh Bắc Giang cùng lãnh đạo và cán bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Cầu Sơn tại hội trường Công ty Cầu Sơn, Ban quản lý Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Dĩnh kế và đại diện người dân tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Dĩnh Kế, Lãnh đạo, cán bộ của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh và Ban quản lý HTXNN Hiệp Hòa 1 tại hội trường công ty Yên Lập.

Trong những buổi làm việc này, Lãnh đạo và cán bộ, người dân địa phương nơi Đoàn đến thăm quan đã trao đổi, thảo luận với Đoàn các nội dung chủ yếu về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của công ty và HTXNN, hiện trạng hệ thống thủy lợi và thực trạng tổ chức quản lý công trình thủy lợi tại địa phương, các khó khăn, thuận lợi của mỗi tổ chức và giải pháp khắc phục…

Trước khi kết thúc mỗi buổi làm việc, Đoàn đều đi thực địa các công trình thủy lợi đầu mối do các công ty thủy nông quản lý và một số tuyến kênh tưới do người dân tham gia xây dựng và quản lý.

Cũng tại các buồi làm việc ở Việt Nam, Đoàn đã giới thiệu các công trình thủy nông điển hình và mô hình quản lý thủy nông ở Nepal. Đặc biệt, Đoàn đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong tiến trình thực hiện chuyển giao công trình thủy lợi cho người dân quản lý tại Nepal.

Kết thúc tuần làm việc tại Việt Nam, các đại biểu đến từ Vương quốc Nepal và chương trình điều phối AIT mở rộng đánh giá cao kết quả đạt được của chuyến thăm, nghiên cứu lần này của Đoàn tại Việt Nam và mong muốn được tăng cường hợp tác với Trung tâm PIM và Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam. Đoàn cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Trung tâm PIM và các ban ngành địa phương đã giúp chuyến thăm quan, nghiên cứu của Đoàn thành công tốt đẹp.

KS. Võ Thị Kim Dung

Chùm ảnh hoạt động của Đoàn thăm quan, học tập tại Việt Nam:

PGS.TS. Nguyễn Thế Quảng – Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và lãnh đạo, cán bộ Trung tâm PIM đón tiếp Đoàn trong buổi làm việc đầu tiên ở Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam
Ông Hoàng Quốc Bảo- Phó giám đốc Công ty Cầu Sơn trao đổi với Đoàn về kinh nghiệm quản lý thủy nông trong Hệ thống thủy nông Cầu Sơn.
Thăm quan hệ thống thủy lợi Cầu Sơn – Cấm Sơn, Bắc Giang
Ông Lương Sơn Bảo- Chủ nhiệm HTXNN Dĩnh Kế báo cáo tình hình hoạt động của HTX.
Ông Dương Văn Minh – Phó Giám đốc công ty Yên Lập và các cán bộ của công ty, Ban quản lý HTXNN Hiệp Hòa 1 đón tiếp Đoàn
Thăm quan công trình Hồ chứa Yên Lập
Thăm quan điểm phân chia trách nhiệm quản lý công trình thủy lợi giữa Công ty Yên Lập và HTXNN Hiệp Hòa 1
Chụp ảnh kỷ niệm trong Động trên Vịnh Hạ Long
Tạm biệt và Hẹn gặp lại