Chuyến thăm quan, nghiên cứu của Đoàn cán bộ cao cấp tỉnh Uva – nước Công hòa Dân chủ xã hội chủ nghĩa (CHDC XHCN) Srilanka tại Việt Nam

Tiếp nối thành công của các Đoàn tham quan đến từ đất nước Srilanka, ghi nhận các trao đổi hữu ích giữa cán bộ 2 nước về nông nghiệp và phát triển nông thôn, tỉnh Uva – Srilanka tiếp tục cử các Đoàn tham quan cao cấp đến Việt Nam với mong muốn tạo điều kiện cho nhiều hơn nữa các cán bộ cao cấp Srilanka được tiếp xúc và tìm hiểu về phát triển kinh tế và xã hội của đất nước Việt Nam, cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa 2 quốc gia trong vấn đề phát triển nông nghiệp, nông thôn và sự tham gia của người dân.

Xuất phát từ mong muốn trên, CPIM và AIT Extension đã phối hợp tổ chức 2 Đoàn tham quan học tập cho các cán bộ cao cấp của Srilanka đến từ tỉnh Uva trong thời gian từ 21-25/5/2012 và 28/6 – 1/7/2012. Mục tiêu của các Đoàn là tìm hiểu về xây dựng nông thôn mới, quá trình lập quy hoạch và chiến lược, tầm nhìn phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển nông nghiệp và thủy nông nói riêng.
Thành phần đoàn tham quan gồm có Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Uva, các thành viên HĐND, các trưởng phó phòng thuộc UBDN tỉnh.
Các Đoàn đã có buổi làm việc tại Trung tâm PIM. Thay mặt Trung Tâm PIM, Qua phần trình bày của PGS.TS. Trần Chí Trung – PGD Trung tâm và các chuyên gia khác, các đại biểu đã có cơ hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông thôn mới, quá trình lập quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội và nông nghiệp của Việt Nam.
Trong những buổi làm việc tiếp theo, Đoàn đã được đón tiếp nồng hậu bởi Lãnh đạo Chi cục thủy lợi tỉnh Bắc Giang cùng lãnh đạo, Ban quản lý Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Dĩnh kế và đại diện người dân tại để tìm hiểu và trao đổi về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các công ty quản lý thủy nông, phát triển kinh tế – xã hội và nông nghiệp của xã và HTXNN, hiện trạng hệ thống thủy lợi và thực trạng tổ chức quản lý công trình thủy lợi tại địa phương, các khó khăn, thuận lợi của mỗi tổ chức và giải pháp khắc phục…
Trước khi kết thúc buổi làm việc, Đoàn đã đi thực địa các khu vực canh tác nông nghiệp của xã, HTX và một số tuyến kênh tưới do người dân tham gia xây dựng và quản lý.
Đoàn cũng đến thăm Xã Thụy Hương, một trong 11 xã điểm của mô hình Nông thôn mới của Trung ương Đảng. Tại đây Đoàn đã được các lãnh đao xã đón tiếp nồng hậu, chia sẻ các kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương, kinh nghiệm về quản lý và chỉ đạo thực hiện chương trình.
Để minh họa cho các thành công của mô hình Nông thôn mới của xã, lãnh đao xã Thụy Hương đã mời Đoàn đến tham quan các công trình nông thôn mới của xã bao gồm trường học, trạm xá, vườn hoa v.v…và trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở Srilanka
Kết thúc tuần làm việc tại Việt Nam, AIT Extension và Trung Tâm PIM đã kết hợp tổ chức long trọng tổ chức lễ trao bằng và tặng quà lưu niệm các đại biểu cao cấp của Srilanka.
Trưởng đoàn Srilanka phát biểu bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chuyến tham quan học tập tại Việt Nam, sự đón tiếp và hướng dẫn chu đáo của Trung tâm PIM đồng thời lưu lại những bài học kinh nghiệm về việc làm thế nào để duy trì phát triển kinh tế xã hội và nông nghiệp ổn định và bền vững cũng như huy động sự tham gia của người dân và cơ chế hỗ trợ người nông dân…Đoàn mong muốn sẽ có cơ hội giới thiệu các cán bộ ban ngành khác nhau của Srilanka đến Việt Nam học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác.