Chuyến thăm quan, nghiên cứu của Đoàn cán bộ cao cấp tỉnh Uva – nước Công hòa Dân chủ xã hội chủ nghĩa (CHDC XHCN) Srilanka tại Việt Nam

Từ ngày 12/12/2011 đến ngày 17/12/2011, Trung tâm tư vấn quản lý thủy nông có sự tham gia của người dân (Trung tâm PIM) đã kết hợp với Học viện Công nghệ Châu Á (AIT) tổ chức cho Đoàn cán bộ quản lý thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Uva – nước CHDC XHCN Srilanka thăm quan, nghiên cứu về Thủy lợi, nông nghiệp và du lịch ở một số địa phương ở Việt Nam.

Chính phủ Sri Lanka đang hướng tới phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa bền vững nhằm đảm bảo tương lai tươi sáng cho đất nước. Chính phủ, đặc biệt là chính quyền tỉnh có một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu trên. Việc cải thiện các dịch vụ công nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống sẽ là một trong các thách thức chính. Vì vậy, việc chuẩn bị sẵn sàng cho các cán bộ nhà nước để đối mặt với các thách thức và đào tạo họ một cách bài bản về các kinh nghiệm quốc tế của từng ngành sẽ là mục tiêu chính để đạt được mục tiêu chung của cả nước.

Nền kinh tế của Tỉnh Uva chủ yếu dựa vào nông nghiệp nhưng lại có tiềm năng về phát triển du lịch vì tỉnh là một trong các điểm đến du lịch nổi tiếng nhất Sri Lanka. Nhìn nhận tầm quan trọng của nông nghiệp bền vững và phát triển du lịch dựa vào nông nghiệp của tỉnh. UBND tỉnh Uva đã thực hiện một chuyến tham quan nghiên cứu học tập về “Các hệ thống Thủy lợi, nông nghiệp, du lịch” nhằm nâng cao hiểu biết về nền nông nghiệp thương mại hiện đại, nền công nông nghiệp và du lịch cho các cán bộ của tỉnh Uva ở một số địa phương của Việt Nam trong thời gian 12/12/2011 đến ngày 17/12/2011

Thành phần đoàn tham quan gồm có Tỉnh trưởng tỉnh Uva, lãnh đạo Tỉnh, Giám đốc các Sở Y tế, Sở Nông nghiệp, Du lịch tỉnh Uva và các cán bộ chủ chốt của tỉnh.

Ngày 13/12/2011, Đoàn có mặt tại Tp. Hồ chí minh để lên đường thăm các tỉnh An Giang và Cần Thơ nhằm tìm hiểu về các kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch sinh thái dựa vào nông nghiệp ở các tỉnh nói trên.

Ngày 14/12/2011 Đoàn đã đến thăm Cần thơ và khám phá Chợ nổi Cái răng – một mô hình du lịch dựa vào nông nghiệp hiệu quả của tỉnh. Tại đây các đại biểu đã trải nghiệm hình thái trao đổi nông sản của bà con nông dân của vùng sông nước miền Tây, một điểm mới lạ so với Srilanka.

Ngày 15/12/2011 Đoàn đến thăm và làm việc với Sở NNPTNT An Giang. Tại cuộc gặp này, Đoàn đã được Phó Giám đốc Sở NNPTNT An Giang giới thiệu về tình hình phát triển nông nghiệp của tỉnh, các cơ hội và thách thức. Đoàn cũng đã đi thực địa các mô hình nông nghiệp trong tỉnh để hiểu thêm về tình hình sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân và học hỏi cách xây dựng mô hình du lịch sinh thái dựa vào nông nghiệp.

Ngày 16/12/2011 Đoàn được cán bộ Sở NNPTNT An Giang đưa đi tham quan Rừng tràm Trà Sư – một địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và ấn tượng của Tỉnh An Giang với khu rừng ngập nước bảo vệ hệ sinh thái và hệ động thực vật phong phú và cân bằng môi trường.

Ngày cuối của chuyến tham quan, Đoàn đã được Viện KHTL Miền Nam đón tiếp, trao đổi và chia sẻ về các vấn đề liên quan đến hoạt động của Viện và tìm kiếm khả năng hợp tác trong tương lai.

Kết thúc tuần làm việc tại Việt Nam, các đại biểu đến từ UBND tỉnh Uva – Srilanka đánh giá cao kết quả đạt được của chuyến thăm, nghiên cứu lần này của Đoàn tại Việt Nam, đặc biệt chiến lược và cách thức phát triển du lịch dựa vào nông nghiệp là cách làm hiệu quả để tạo thu nhập cho người dân và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp địa phương. Đoàn cũng mong muốn được tăng cường hợp tác với Trung tâm PIM và Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam. Đoàn cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Trung tâm PIM và các ban ngành địa phương đã giúp chuyến thăm quan, nghiên cứu của Đoàn thành công tốt đẹp.